Trang chủ » Lịch Sự Hình Thành

Lịch sử hình thành

1990 – Trung tâm phân phối tin học Hạ Long – Bộ Quốc Phòng

Sau khi tốt nghiệp hạng ưu tú chuyên nghành tên lửa tại học viện kỹ thuật quân sự Phòng Không Odessa, ông Bùi Hữu Cư trở về nước và làm việc cho Quân Chủng Phòng Không, thuộc quân số của sư đoàn Phòng Không Hà Nội. Với hiểu biết chuyên sâu về kỹ thuật điện tử và tự động hóa, năm 1990 ông Cư được phân công công tác tại Trung Tâm Phân Phối các thiết bị tin học thuộc Công Ty Hạ Long Bộ Quốc Phòng – một trong những đơn vị chuyên nghiên cứu các thiết bị tin học mà khi đó còn rất mới mẻ tại Việt Nam.

Chỉ trong sáu tháng tham gia kinh doanh thiết bị Tin Học, ông Bùi Hữu Cư đã giúp Hạ Long trở thành đối tác xuất sắc nhất toàn quốc, bản thân ông Cư đã được hãng sản xuất máy in EPSON tặng danh hiệu: Người bán hàng giỏi nhất Việt Nam.

Trong những năm hoạt động, bằng kiến thức và quan hệ của mình, ông Bùi Hữu Cư đã giúp Hạ Long gặt hái được rất nhiều thành công trong việc phát triển và ứng dụng tin học vào quốc phòng và dân sự. Hạ Long thường xuyên có mặt tại các triển lãm về công nghệ lớn nhỏ lúc bấy giờ để có cơ hội giới thiệu những chiếc máy tính đầu tiên tới tay người tiêu dùng phổ thông.

1997 – Công ty TNHH Ứng dụng công nghệ kỹ thuật Hạ Long

Tới năm 1997, sau 3 năm kể từ khi Mỹ bỏ cấm vận đối với Việt Nam, các hãng điện tử nước ngoài bắt đầu bước vào thị trường trong nước, Bộ Quốc Phòng quyết định giải thể Trung Tâm Phân Phối các thiết bị tin học Hạ Long để các đơn vị tư nhân có thể phát triển theo quy luật thị trường thời mở cửa.
Nhìn thấy đội ngũ nhân sự phải ra đi, trong khi cơ hội phát triển còn rất lớn, ông Cư đã quyết định xin nghỉ hưu sớm để chủ động phát triển công ty tư nhân.

Ngày 10-06-1997, công ty TNHH Ứng dụng công nghệ kỹ thuật Hạ Long được thành lập theo giấy phép số 3091/GP/TLDN của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, với đội ngũ nhân sự là những thành viên thuộc trung tâm phân phối Hạ Long cũ.

1999 – Nhà phân phối cửa tự động DORMA, RECORD, TERAOKA

Với xu thế phát triển của công nghệ số, công ty Hạ Long đã nhanh chóng tiếp cận các thiết bị mới trong nghành xây dựng. Năm 1998, công ty Hạ Long ký liên kết với các hãng sản xuất cửa tự động : DORMA của Đức; Record của Thụy Sỹ; Teraoka của Nhật và trở thành công ty đầu tiên kinh doanh mặt hàng cửa tự động tại thị trường Việt Nam.

1998 – Nhà phân phối của LEO, ARES, HP, COMPAQ, EPSON…

Từ những năm 1998, công ty Hạ Long dưới sự lãnh đạo của ông Cư, đã liên tiếp ký kết hợp tác và trở thành nhà phân phối, đại lý cấp 1 chính thức của rất nhiều các hãng điện tử IBM, Compaq, HP, Acer, Ares, Leo, Epson, MBS-TEACHER-WIN…Hạ Long cũng mở rộng thị trường bằng cách thành lập chi nhánh tại TP.HCM.

Với thế mạnh đó, công ty Hạ Long đã cung ứng thiết bị tin học cho rất nhiều các đơn vị thuộc Bộ quốc Phòng, các đài truyền hình, các trường đại học, Sở GDĐT, Ngân hàng,… trên cả nước với giá trị hợp đồng hàng triệu đô la. Cụ thể: Năm 1998, công ty Hạ Long trúng thầu dự án trang bị máy tính MiTac cho các trường Đại Học và cao đẳng ở Việt Nam. Cùng năm này, Hạ Long cũng trúng thầu dự án trang bị máy tính và thiết bị phụ trợ cho Cục tài chính – Bộ Quốc Phòng và các dự án trang bị máy tính cho các trường THPT của Hà Nội; Hải Phòng; Quảng Bình …

2005-2018 Công ty CP Tin học và Xây dựng Hạ Long

Để phù hợp với quy mô mới, bắt đầu từ tháng 08-2005, công ty TNHH Ứng dụng Công nghệ Kỹ thuật Hạ Long được đăng ký lại dưới mô hình công ty cổ phần, với tên gọi mới: Công ty cổ phần Tin học và Xây dựng Hạ Long. Hàng trăm công trình được trang bị cửa tự động do Công ty CP Tin Học và Xây Dựng Hạ Long cung cấp trên toàn quốc đó là: Các VP thuộc Ngân Hàng Công Thương VN; Ngân Hàng Ngoại Thương VN; Các tòa nhà của các TCT lớn của nhà nước; các trụ sở của các cơ quan; các khách sạn…vv

Hạ Long vẫn duy trì là nhà phân phối của Acer, và đại diện Acer tham dự các triển lãm ICT tại trung tâm triển lãm Giảng Võ trong nhiều năm liên tiếp, mang những chiếc laptop đầu tiên tới tay người tiêu dùng trong nước.

Trong những năm từ 2005 đến 2017, Hạ Long liên tiếp thắng thầu vào những dự án lớn thuộc khối ngân hàng, cung cấp hàng chục nghìn máy tính cho các đơn vị như: NH TMCP Quốc Tế, Ngân hàng TMCP VN Thịnh Vượng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội, Bảo Hiểm Quân Đội, Ngân hàng TMCP Phát triển Tp.HCM, Ngân hàng Tiên Phong, Đại sứ quán Australia,…Ngoài ra Hạ Long đã tư vấn và cùng với tập đoàn BĐS Phú Mỹ Hưng lắp đặt hàng trăm phòng học Multimedia phục vụ cho việc học Ngoại ngữ tại các trường THPT trên toàn quốc.

2019 – Công ty CP Thương Mại, Công nghệ và Giải Pháp Hạ Long

Chúng tôi luôn tâm niệm rằng “thành công luôn là một hành trình, chứ không phải một đích đến”, và chúng tôi vẫn đang in dấu chân mình trên mọi nẻo đường để viết tiếp hành trình của mình nối liền 27 năm đã qua.