SỐNG LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Hữu Khuông là một xã vùng sâu của Huyện Tương Dương cách trung tâm huyện khoảng 80 km, lại nằm trong lòng hồ Thuỷ điện bản Vẽ, giao thông đi lại rất khó khăn, thông tin liên lạc và điện lưới quốc gia mới có 3/7 bản. Điều kiện kinh tế của nhân dân cực kỳ khó khăn (thuộc hộ nghèo chiếm gần 85%), trình độ dân trí thấp.

Toàn xã có 07 thôn bản được chia cắt thành 03 ngả, giao thông đi lại giữa các thôn bản trong toàn xã chủ yếu là đi bộ. Bản xa nhất so với trung tâm xã phải đi bộ 4 giờ đồng hồ. Toàn xã có khoảng gần 2600 nhân khẩu. Có 3 dân tộc anh em cùng chung sống trên địa bàn xã đó là dân tộc Thái, Khơ Mú và H’Mông, 100% dân số là người dân tộc thiểu số. Đời sống nhân dân trên địa bàn chủ yếu là làm nương rẫy, chăn nuôi và đánh bắt cá vùng lòng hồ thủy điện.

Xã Hữu Khuông nằm sâu 40km từ Thủy Điện Bản VẽTương Dương – Nghệ An.
Xã Hữu Khuông nằm sâu 40km từ Thủy Điện Bản Vẽ Tương Dương – Nghệ An.

Do sự xáo trộn và di dời vùng lòng hồ một số thôn bản về khu tái định cư của Thuỷ điện bản Vẽ nên cơ sở vật chất của toàn xã còn nghèo nàn và gặp rất nhiều khó khăn.

Trường Tiểu học Hữu Khuông đóng ở trung tâm xã Hữu Khuông huyện Tương Dương tỉnh Nghệ An, được coi như một trường mới thành lập từ năm học 2009 -2010 vì sát nhập giữa hai trường Tiểu học Hữu Khuông 1 và Tiểu học Hữu Khuông 2 và một bản của trường Tiểu học Hữu Dương do hai Xã Hữu Khuông và Hữu Dương có một số bản phải di dời về khu tái định cư của thuỷ điện bản Vẽ.

Để vào được Hữu Khuông, đoàn từ thiện phải đi bằng thuyền gỗ hơn 2h đồng hồ vượt qua lòng hồ.
Để vào được Hữu Khuông, đoàn từ thiện phải đi bằng thuyền gỗ hơn 2h đồng hồ vượt qua lòng hồ.

Phần đa các hộ gia đình phụ huynh có kinh tế thấp tỷ lệ học sinh con hộ nghèo chiếm gần 90%. Việc học hành của các em còn phó thác cho nhà trường. Điều kiện sinh hoạt và học tập của các em ở nhà còn gặp rất nhiều khó khăn (Nhiều gia đình không có điện cho con em học vào ban đêm). Một số gia đình quanh năm ở nương rẫy. Công việc nhà phó thác cho con em.

Thuyền là phương tiện di chuyển duy nhất để người dân tiếp xúc với thế giới bên ngoài.
Thuyền là phương tiện di chuyển duy nhất để người dân tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Giao thông đi lại khó khăn, mặt khác do địa hình miền núi cực kỳ phức tạp. Học sinh đến trường phải qua khe suối nhiều nên mùa mưa các em đi học muộn hoặc không đến trường được do mưa lũ, mùa đông nhiều em không có quần áo ấm để đến trường.

Cơ sở vật chất còn nghèo nàn. Trường có nhiều phòng học xuống cấp. 100% học sinh là người dân tộc thiểu số nên việc tiếp xúc và nói Tiếng Việt còn gặp nhiều khó khăn. ​ Kết hợp với một số nhà tài trợ, Công ty Hạ Long đã tổ chức chương trình “Ánh Sáng Về Bản” để trao tổng cộng 2 bộ Pin năng lượng mặt trời dùng để cấp điện, hàng trăm chiếc cặp học sinh, sách vở, bút… cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cuối cùng, sau gần nửa ngày di chuyển từ Thủy Điện Bản Vẽ, Đoàn cũng đã vào được đến điểm trường.
Cuối cùng, sau gần nửa ngày di chuyển từ Thủy Điện Bản Vẽ, Đoàn cũng đã vào được đến điểm trường.

“Hạnh phúc nhận về là khi biết cho đi. Đó là khi chúng tôi được cảm nhận tình cảm của học sinh vùng cao khi các em đón nhận những phần quà thấm đượm, sẻ chia tình nhân ái mà các thành viên trong Công ty Hạ Long cùng các nhà hảo tâm gửi lên cho các em thông qua hành trình từ thiện”- Ông Bùi Hữu Cư, chủ tịch HĐQT, trưởng đoàn chương trình “ Ánh Sáng Về Bản” xúc động phát biểu.

Tạm biệt Hữu Khuông, xã khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An, hy vọng rằng với những món quà này, các em sẽ cố gắng, nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.